†_Chợ tráj cây âm phủ ở TPHCM_†
Trang 1 trong tổng số 1 trang
†_Chợ tráj cây âm phủ ở TPHCM_†
Khu vực Chợ Lớn có thể nói là trung tâm giao dịch hàng hóa nông sản, chế biến thuộc loại có qui mô, ngày cũng như đêm luôn nhộn nhịp. Đây là chợ đầu mối lớn của thành phố, khách hàng là người của mọi miền đất nước, do đó, thứ hàng hóa nào cũng có thể tìm được ở khu vực này. Mặt hàng trái cây về đêm ở khu vực đường Tháp Mười và Chu Văn An là một ví dụ.
Trái cây ở đây chủ yếu từ miền Tây theo những ghe máy hay xe đò, xe tải luân chuyển lên thành phố được bày bán dọc theo lề đường chiếm một đoạn Tháp Mười và cả con đường Chu Văn An đã hình thành hàng chục năm nay, nhưng rất ít người thành phố hàng ngày dùng trái cây mấy ai biết nó được lấy chính từ khu vực này. Bởi mọi giao dịch buôn bán được hình thành từ ban đêm, sáng ra khu vực này được trả về cho những cửa hiệu hàng hóa khác.
Cứ khoảng 9 giờ tối, đến hẹn lại lên, và như bao chủ vựa khác, đã trở thành thói quen, chị Nguyễn Thị Hường đã có mặt ở khu vực này. Sạp của chị chuyên bán trái cây từ miền Tây lên, mùa nào chị bán trái cây đó, nói sạp chứ thật ra đó là một khoảng đất góc Tháp Mười và Chu Văn An mà chị đăng ký ủy ban phường hơn mười năm nay. Chị kể: "Khu vực này tốc độ buôn bán nhộn nhịp lắm, nhưng rất an ninh, mặc dù chợ có suốt đêm nhưng chủ yếu là bán được khoảng 2 - 5 giờ sáng, nên bạn hàng ở đây không cân thiếu, ít nói thách, để mau bán hết hàng trả lại "mặt bằng" cho ban ngày".
Ngoại trừ một số trái cây như: sa pô, thanh long, dưa hấu... có quanh năm, còn lại chủ yếu có theo mùa như: bưởi, cam, quýt, mận, chôm chôm... Do đó, mùa nào thì chợ có trái cây thứ nấy, đa dạng và phong phú chủng loại. Hàng chủ yếu là bán sỉ cho khách hàng nội thành và các vùng ven của thành phố, một chủ sạp trung bình một đêm bán từ 20-50 bội hay từ 1-2 tấn trái cây là chuyện thường. Đơn cử như sạp của anh Bảy Hạnh, chuyên bán nhãn, một đêm anh bán được khoảng 1,5 - 2 tấn, anh nói: "Chợ này bán sỉ nhưng khách mua từ 10 kg là bán được rồi". Được một điều là chợ không phân biệt người mua, dù khách lạ hay quen, cũng cùng một giá bán như nhau. Nên nhà có đám tiệc mua số lượng từ 10 kg trở lên đối với một chủng loại thì cứ mạnh dạn bước vào khu vực đường Chu Văn An sẽ thấy được sự chênh lệch giá cả đến bất ngờ, có thể rẻ hơn 1/2 giá tiền.
Chợ rộ nhất là từ 2 giờ sáng, lúc này trái cây được bày ra từng bội đầy, xếp ngay ngắn trông rất bắt mắt. Đi trọn khu vực này khoảng vài trăm mét, nhiều người sẽ ngạc nhiên nói: Không biết trái cây đâu mà nhiều đến thế!
Bạn hàng từ nhiều nơi đến, họ chọn loại và mua, như đã hiểu nhau từ thuở nào nên cuộc mua bán diễn ra rất chóng váng. Cứ thế mà số lượng hàng hoá rất lớn lại được bán hết chỉ trong vài giờ (ước mỗi đêm có từ vài chục đến cả trăm tấn trái cây được bán nơi đây).
Do nhu cầu của thị trường nên bên cạnh trái cây từ miền Tây đổ lên, khu vực này còn có vài sạp chuyên bán trái cây thùng của Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ... Số hàng này được lấy từ các dựa trên đường Thi Sách, Quận 1, chủ yếu cung cấp cho những bạn hàng mang về miền Tây. Nếu so sánh với trái cây nhà vườn thì giá cao hơn rất nhiều, từ vài ký thậm chí cả chục ký mới đổi được 1 kg hàng ngoại. Về độ ngon thì hàng ngoại khó sánh được với hàng vườn.
Trái cây ở đây chủ yếu từ miền Tây theo những ghe máy hay xe đò, xe tải luân chuyển lên thành phố được bày bán dọc theo lề đường chiếm một đoạn Tháp Mười và cả con đường Chu Văn An đã hình thành hàng chục năm nay, nhưng rất ít người thành phố hàng ngày dùng trái cây mấy ai biết nó được lấy chính từ khu vực này. Bởi mọi giao dịch buôn bán được hình thành từ ban đêm, sáng ra khu vực này được trả về cho những cửa hiệu hàng hóa khác.
Cứ khoảng 9 giờ tối, đến hẹn lại lên, và như bao chủ vựa khác, đã trở thành thói quen, chị Nguyễn Thị Hường đã có mặt ở khu vực này. Sạp của chị chuyên bán trái cây từ miền Tây lên, mùa nào chị bán trái cây đó, nói sạp chứ thật ra đó là một khoảng đất góc Tháp Mười và Chu Văn An mà chị đăng ký ủy ban phường hơn mười năm nay. Chị kể: "Khu vực này tốc độ buôn bán nhộn nhịp lắm, nhưng rất an ninh, mặc dù chợ có suốt đêm nhưng chủ yếu là bán được khoảng 2 - 5 giờ sáng, nên bạn hàng ở đây không cân thiếu, ít nói thách, để mau bán hết hàng trả lại "mặt bằng" cho ban ngày".
Ngoại trừ một số trái cây như: sa pô, thanh long, dưa hấu... có quanh năm, còn lại chủ yếu có theo mùa như: bưởi, cam, quýt, mận, chôm chôm... Do đó, mùa nào thì chợ có trái cây thứ nấy, đa dạng và phong phú chủng loại. Hàng chủ yếu là bán sỉ cho khách hàng nội thành và các vùng ven của thành phố, một chủ sạp trung bình một đêm bán từ 20-50 bội hay từ 1-2 tấn trái cây là chuyện thường. Đơn cử như sạp của anh Bảy Hạnh, chuyên bán nhãn, một đêm anh bán được khoảng 1,5 - 2 tấn, anh nói: "Chợ này bán sỉ nhưng khách mua từ 10 kg là bán được rồi". Được một điều là chợ không phân biệt người mua, dù khách lạ hay quen, cũng cùng một giá bán như nhau. Nên nhà có đám tiệc mua số lượng từ 10 kg trở lên đối với một chủng loại thì cứ mạnh dạn bước vào khu vực đường Chu Văn An sẽ thấy được sự chênh lệch giá cả đến bất ngờ, có thể rẻ hơn 1/2 giá tiền.
Chợ rộ nhất là từ 2 giờ sáng, lúc này trái cây được bày ra từng bội đầy, xếp ngay ngắn trông rất bắt mắt. Đi trọn khu vực này khoảng vài trăm mét, nhiều người sẽ ngạc nhiên nói: Không biết trái cây đâu mà nhiều đến thế!
Bạn hàng từ nhiều nơi đến, họ chọn loại và mua, như đã hiểu nhau từ thuở nào nên cuộc mua bán diễn ra rất chóng váng. Cứ thế mà số lượng hàng hoá rất lớn lại được bán hết chỉ trong vài giờ (ước mỗi đêm có từ vài chục đến cả trăm tấn trái cây được bán nơi đây).
Do nhu cầu của thị trường nên bên cạnh trái cây từ miền Tây đổ lên, khu vực này còn có vài sạp chuyên bán trái cây thùng của Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ... Số hàng này được lấy từ các dựa trên đường Thi Sách, Quận 1, chủ yếu cung cấp cho những bạn hàng mang về miền Tây. Nếu so sánh với trái cây nhà vườn thì giá cao hơn rất nhiều, từ vài ký thậm chí cả chục ký mới đổi được 1 kg hàng ngoại. Về độ ngon thì hàng ngoại khó sánh được với hàng vườn.
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết