Việt Nam học
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Mẹo nhà bếp

Go down

Mẹo nhà bếp Empty Mẹo nhà bếp

Bài gửi by sangb3t Tue Nov 27, 2007 11:40 pm

Mẹo nhà bếp


Lúc nhào bột, cán bột để làm bánh, bột hay bị dính vào bàn rất khó chịu. Khi ấy ngoài cách rắc một lớp bột áo trên bàn, bạn có thể làm theo cách sau: để bột vào trong một cái tô, đậy một lớp nylon kín rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1 giờ. Lúc cán bột làm bánh bột sẽ không bị dính nữa.

Cách xào thịt bò
Khi xào thịt bò muốn cho thịt mềm, sau khi ướp thịt xong, bạn hãy cho 2-3 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều ướp cùng, để khoảng 20-30 phút. Lúc xào thịt hãy để lửa to đảo nhanh tay. Xào xong cho thịt ra khỏi chảo ngay. Món thịt bò xào sẽ rất mềm, vị đậm đà mà lại không dai.

Luộc trứng không bị nứt
Khi luộc trứng gà, trứng vịt thường hay bị nứt vỏ làm cho nước vào trong trứng gây ra mùi tanh và không đẹp. Muốn chúng không bị nứt khi luộc bạn chỉ cần cho vào nồi luộc chút muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng. Trứng sẽ chín ngon và không bị nứt nữa.

Rửa sạch bình thủy tinh
Những bình thủy tinh có miệng bé muốn rửa sạch bên trong rất khó. Xin mách bạn một cách để làm cho bình thủy tinh sáng bóng như mới. Bạn hãy cho vào bình một nắm gạo, đổ một ít nước sôi vào đậy nắp kín đóng lại và lắc mạnh. Sau vài lần, bình thủy tinh của bạn sẽ sạch bóng dễ dàng.

Dầu ăn trong nồi bốc lửa
Khi bạn xào nấu với ngọn lửa to có lúc dầu ăn trong nồi bị bốc lửa. Chỉ cần đậy vung lại hoặc đắp khăn ướt lên, lửa sẽ lập tức bị dập tắt. Trong trường hợp đó, không nên cho nước vào dầu ăn nhẹ hơn nước sẽ làm lửa bùng to hơn và dầu bắn ra bốn phía.

Cách vắt chanh được nhiều nước
Muốn vắt được nhiều nước chanh hơn thì trước khi vắt, bạn hãy đem chanh ngâm vào nước nóng vài phút.

Cách khử cay ở tay
Khi bạn cắt tỉa ớt, tay bị dính sẽ rất nóng, cay. Bạn hãy khử bằng cách: Lấy một ít đường cát xoa vào tay, rồi rửa sạch; hoặc xoa vào tay một ít giấm hay rượu; bạn cũng có thể ngâm tay vào nước ấm một lát rồi rửa sạch thì tay sẽ không bị cay, nóng nữa.

Cách làm chuối xanh không bị nát và thâm
Khi làm món ăn với chuối xanh, bạn gọt vỏ, bổ thành miếng nhỏ, rồi ngâm vào nước có pha chanh và muối, chuối sẽ trắng, không bị nhựa, không nát mà chất chát cũng giảm rất nhiều.

Cách chữa cơm sống
Khi bỏ cơm ra ăn mà cơn bị sống, nhiều người đổ thêm nước vào nồi và bắc lên bếp hong lại cho đến khi chín hoặc bỏ đi. Để tránh lãng phí và mất thời gian nhưng lại hiệu quả và đơn giản, bạn hãy làm theo cách sau: Xới cơm sống cho tơi ra, rưới rượu vào nồi theo tỷ lệ cứ nửa cân gạo là một phần ba chén rượu. Đun nhỏ lửa cho đến khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín mà lại không để lại mùi rượu.


Sưu tầm
sangb3t
sangb3t
Member
Member

Nam Tổng số bài gửi : 39
Age : 37
Localisation : AG
Registration date : 26/11/2007

http://users2.TitanicHost.com/shang

Về Đầu Trang Go down

Mẹo nhà bếp Empty Re: Mẹo nhà bếp

Bài gửi by sangb3t Tue Nov 27, 2007 11:51 pm

Mẹo nhà Bếp 2



Nồi nhôm :sẽ trắng trở lại, nêu lấy cây đại hoàng bỏ vào nồi nấu lên

Quít : khó lột vỏ, ngâm vào nước nóng một chút sau lột vỏ sẽ dễ dàng

Cà chua : nếu cắt nhẹ vài đường vào nhiều chỗ trên vỏ, sau đó nhúng sơ cà chua vào nước nóng thì cà chua lột vỏ sẽ dễ hơn

Bia và khoai tây : Nên cất vào những nơi mát và tối

Rau thơm : Nên cắt trên thớt ướt, cắt trên thớt khô rau thơm sẽ mất mùi

Bông cải : Hơi vàng , nên bỏ một chút sữa vào nước luộc

Nấu ăn hơi bị ngọt : bỏ vào một chút nước chanh hoặc dấm táo

Trứng gà : Chìm trong nước là trứng mới, hơi nghiêngcũ nhưng còn xài được, nổi trên nước là đã hư

Luộc trứng khỏi vỡ : lấy kim đâm vào đầu lớn của trái trứng và bỏ vào nước luộc một chút muối

Táo, chuối, nấm, lê : sẽ không biến màu nâu, nếu tưới lên một chút nước chanh

Ðậu hột : Nhìn xanh tươi nếu bỏ vào nước luộc một chút đường

Vỏ cảm quít : Có thể dùng để chùi đồ sứ ..

Hành : Chiên sẽ dòn hơn, khi chiên rắc lên trên hành một chút đường

Hâm cơm nguội : cho cơm vào bịch nhựa và bỏ vào trong nước sôi khoảng 5 phút, cơm sẽ như cơm mới nấu

Chanh vắt sẽ nhiều nước : nếu dùng tay nhấn và lăn trái chanh trên bàn hoặc và trụng sơ trong nước sôi

Salad héo : sẽ tươi dòn lại nếu ngâm rửa trong nước có đường hoặc ngâm khoảng 10 phút trong nước có vắt vào một chút chanh

Thịt thỏ ngon hơn : Nếu ngâm trong sữa một đến hai tiếng trước khi chiên

Thịt nướng : bỏ một hai tép tỏi lên than, thịt nướng sẽ dậy mùi thơm hơn

Gan heo bò : sẽ mềm hơn nếu ngâm một hồi ở trong sữa

Vịt : nướng, chiên sẽ ngon hơn nếu trong lúc nướng dùng mật o­ng quét lên 2-3 lần

Cá : Làm vảy dễ hơn, nếu trụng sơ vào nước sôi trước đó

Cách xử lý màu táo, lê sau khi gọt vỏ:Táo, lê sau khi gọt vỏ thường chuyển màu sẫm nhìn không được đẹp lắm. Ta nên ngâm lê, láo sau khi gọt vỏ vào thau nước muối pha loãng, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa tránh được thâm đen.

Ðể ngâm măng khô mau nở, ngâm măng khô trữ ăn dần. Ðể chế biến món măng ngày Tết , bạn hãy dùng nước gạo để ngâm măng sẽ rất mau nở và khi nấu măng lại chóng nhừ. Nếu muốn để lâu, cho măng vào nồi nước đun sôi 30 phút sau đó chuyển sang lửa nhỏ đun tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước sôi ngâm ăn dần. Cứ 2-3 ngày thay nước một lần, đến khi nấu thái thành miếng. Lúc này măng sẽ mềm và rất ngon.

Cách bảo quản lạp xưởng: Ðể giữ lạp xưởng được lâu, trước tiên bạn chuẩn bị một cái vò, đặt cốc rượu trắng vào vò, sau đó xếp lạp xưởng chung quanh và lên trên ly rượu như vậy có thể bảo quản được lạp xưởng trong và sau những ngày Tết.

Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét: Sau khi luộc, vớt ra, cần rửa lại bằng nước sạch rồi ép bánh bằng vật nặng. Sau đó treo nơi mát và thoáng gió. Nếu qua vài ngày có hiện tượng lại gạo phải luộc, chiên hoặc hấp lại cho mềm mới ăn được.

Dầu, mỡ không bị bắn ra ngoài: Khi xào hay chiên món ăn, bạn hãy rắc một ít muối ăn vào mỡ hoặc dầu, như thế khi chiên, dầu hoặc mỡ sẽ không bị bắn ra ngoài vừa trách bị phỏng vừa khử được vài độc tố trong dầu, mỡ

Khi xào, nấu hay chiên món ăn, nếu gặp phải loại thực phẩm có nhiều nước sẽ làm tăng thể tích của dầu, mỡ và có thể nước làm chúng tràn ra khỏi chảo. Gặp trường hợp này, bạn chỉ cần thả vào chảo một ít hoa tiêu sẽ làm cho dầu không bị tràn ra ngoài nữa


Sưu tầm
sangb3t
sangb3t
Member
Member

Nam Tổng số bài gửi : 39
Age : 37
Localisation : AG
Registration date : 26/11/2007

http://users2.TitanicHost.com/shang

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết